เครื่องวัดความหนา Positest DFT

เครื่องวัดความหนาสีขนาดพกพา รุ่นประหยัด แต่ยังคงคุณภาพและความแม่นยำที่สูงไว้

มีทั้งรุ่นวัดความหนาสีบนเหล็ก และโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก

สอดคล้องกับมารตฐาน

ISO 2178/2360/2808, ISO 19840, ASTM B244/B499/D7091/E376, BS3900-C5, SSPC-PA2 และอื่น ๆ

โปรดเลือกรุ่นที่ต้องการ

฿18,800.00฿26,400.00

ขั้นตอนในการเลือกซื้อเครื่องวัดความหนา Positest DFT

เลือกตามประเภทของวัดสุทำสีที่ต้องการวัดค่าความหนา

เลือกตามประเภทพื้นผิววัสดุทำสีที่ต้องการวัด โดยจะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ เหล็ก และเหล็กและโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก

โปรดเลือกประเภทวัสดุทำสีที่ต้องการวัด

คุณลักษณะเด่น

ใช้งานง่าย

  • การวัดที่รวดเร็ว —  60+ การวัดต่อนาที
  • พร้อมใช้งาน – ไม่จำเป็นต้องปรับค่าสำหรับการใช้งาน

ทนทาน

  • หัววัดมีความแข็งแรง ทนต่อการสึกหรอได้ดีเยี่ยม
  • รับประกัน 2 ปี

อเนกประสงค์

  • จอแสดงผลสีความคมชัดสูง
  • ปรับความสว่างของจอแสดงผลได้
  • จอแสดงผลหมุนอัตโนมัติ พร้อมระบบล็อคการหมุน
  • วัดได้ทั้งหน่วย มิล และ ไมครอน

แม่นยำ

  • สามารถคาริเบทกับเหล็กเปล่าหรือ 1 จุดสำหรับการใช้งานที่ซับซ้อน
  • สามารถแสดงค่าเฉลี่ยบนหน้าจอได้สูงถึง 99 ค่า

ช่วงการวัดและความแม่นยำ

บทความที่เกี่ยวข้องกับเครื่องวัดความหนา

เครื่องวัดความหนาสีเหนี่ยวนำแม่เหล็กและแม่เหล็กไฟฟ้าคืออะไร?
     เครื่องวัดความหนาสีด้วยระบบเหนี่ยวนำแม่เหล็กใช้แม่เหล็กถาวรเป็นแหล่งของสนามแม่เหล็ก เครื่องกำเนิด Hall-effect หรือตัวต้านทานแบบแม่เหล็กใช้เพื่อตรวจจับความหนาแน่นของฟลักซ์แม่เหล็กที่ขั้วของแม่เหล็ก เครื่องวัดควาหนาสีจะเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าใช้สนามแม่เหล็กไฟฟ้ากระแสสลับ แท่งแม่เหล็กเฟอร์โรแมกเนติกแบบนิ่มที่พันด้วยขดลวดเส้นเล็กถูกใช้เพื่อผลิตสนามแม่เหล็ก ขดลวดที่สองใช้เพื่อตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของฟลักซ์แม่เหล็ก
     เครื่องวัดความหนาสีอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้จะวัดการเปลี่ยนแปลงความหนาแน่นของฟลักซ์แม่เหล็กที่พื้นผิวของหัววัดแม่เหล็กเมื่อเข้าใกล้พื้นผิวเหล็ก ขนาดของความหนาแน่นของฟลักซ์ที่พื้นผิวโพรบสัมพันธ์โดยตรงกับระยะห่างจากพื้นผิวเหล็ก ความหนาของสีจะสามารถวัดได้โดยการวัดความหนาแน่นของฟลักซ์

 

เครื่องวัดความหนาสีโดยใช้หลักการแม่เหล็กแบบอิเล็กทรอนิกส์ (เช่น PosiTector 6000 F Series, PosiTest DFT Ferrous) มาในรูปทรงและขนาดต่างๆ มักใช้หัววัดแรงดันคงที่เพื่อให้การอ่านค่าที่สอดคล้องกันซึ่งจะไม่ได้รับอิทธิพลจากผู้ปฏิบัติงานที่แตกต่างกัน การอ่านค่าความหนาสีจะแสดงบนจอแสดงผล LCD ตัวเครื่องวัดความหนาสีมีตัวเลือกในการจัดเก็บผลการวัด ทำการวิเคราะห์การอ่านทันที และส่งออกผลลัพธ์ไปยังเครื่องพิมพ์หรือคอมพิวเตอร์เพื่อทำการตรวจสอบเพิ่มเติม ค่าความคลาดเคลื่อนทั่วไปคือ ±1%

ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่างระมัดระวังเพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำที่สุด 

วิธีทดสอบมาตรฐานมีอยู่ใน ASTM D 1186, D 7091-05, ISO 2178 และ ISO 2808

เครื่องวัดความหนาสี Eddy Current คืออะไร?
         เทคนิค Eddy current ใช้ในการวัดความหนาสีที่ไม่นำไฟฟ้าบนพื้นผิวโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก เช่น สแตนเลส ทองแดง อลูมิเนียม เป็นต้น โดยไม่ทำลาย

         หัววัดที่ใช้สำหรับการวัดตามวิธีกระแสไหลวนที่ไวต่อแอมพลิจูดมีแกนเฟอร์ไรท์ ขดลวดพันรอบแกนนี้และมีกระแสสลับความถี่สูงไหลผ่าน สิ่งนี้จะสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้ากระแสสลับความถี่สูงรอบขดลวด เมื่อขั้วของโพรบเข้าใกล้โลหะ จะเกิดกระแสสลับหรือ “กระแสไหลวน” ในโลหะนี้ ในทางกลับกัน ทำให้เกิดสนามแม่เหล็กไฟฟ้ากระแสสลับอีกอันหนึ่ง เนื่องจากสนามแม่เหล็กที่สองนี้อยู่ตรงข้ามกับสนามแม่เหล็กแรก สนามแม่เหล็กดั้งเดิมจึงถูกลดทอนลง (อ่อนลง) ขอบเขตของการลดทอนขึ้นอยู่กับระยะห่างระหว่างขั้วกับโลหะ สำหรับชิ้นส่วนที่เคลือบ ระยะห่างนี้สอดคล้องกับความหนาของชั้นพอดี

เครื่องวัดความหนาสีแบบกระแสวน (เช่น PosiTector 6000 N Series) มีลักษณะและการทำงานเหมือนเครื่องวัดความหนาสีระบบแม่เหล็กอิเล็กทรอนิกส์ ใช้สำหรับวัดความหนาของสีและการเคลือบบนโลหะที่ไม่ใช่เหล็กทั้งหมด เช่นเดียวกับเครื่องวัดอิเล็กทรอนิกส์แม่เหล็ก มักใช้โพรบแรงดันคงที่และแสดงผลบนจอ LCD และยังมีตัวเลือกในการจัดเก็บผลการวัดหรือทำการวิเคราะห์การอ่านและส่งออกไปยังเครื่องพิมพ์หรือคอมพิวเตอร์ทันทีเพื่อทำการตรวจสอบเพิ่มเติม พิกัดความเผื่อทั่วไปคือ ±1% การทดสอบมีความไวต่อความหยาบของพื้นผิว ความโค้ง ความหนาของพื้นผิว ชนิดของพื้นผิวโลหะ และระยะห่างจากขอบ

วิธีการมาตรฐานสำหรับการใช้งานและประสิทธิภาพของการทดสอบนี้มีอยู่ใน ASTM B244, ASTM D1400, D7091 และ ISO 2360

        ปัจจุบันนี้เป็นเรื่องปกติสำหรับเครื่องวัดความหนาสีที่จะรวมเอาหลักการแม่เหล็กและกระแสไหลวนเข้าไว้ในเครื่องเดียว (เช่น PosiTector 6000 FN, PosiTest DFT Combo) เพื่อลดความซับซ้อนของงานในการวัดความหนาสีส่วนใหญ่บนโลหะได้ทุกชนิด โดยการเปลี่ยนจากหลักการทำงานหนึ่งไปเป็นอีกหลักการหนึ่งโดยอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ทำสี

วิดีโอแนะนำการใช้งานเครื่องวัดความหนา

การใช้งานเบื้องต้นเครื่องวัดความหนาสี Positector 6000