เครื่องวัดความหยาบ Surface Profile Gauge

ทำไมการวัดค่าความหยาบพื้นผิว (Surface Profile) จึงมีความสำคัญต่อการทำสี ?

        เหล็กมักจะถูกทำความสะอาดหรือทำให้หยาบก่อนทาสี ความหยาบพื้นผิวหรือความสูงจากจุดยอดถึงต่ำสุดของพื้นผิวของ “โปรไฟล์พื้นผิว” ที่เป็นปัจจัยสำคัญและเป็นตัวกำหนดประสิทธิภาพของสีที่ใช้

        หากความสูงของโปรไฟล์พื้นผิวที่ต่ำเกินไปอาจส่งผลให้ลดความแข็งแรงของการยึดเกาะของสีบนพื้นผิว หรือสูงเกินไปอาจทำให้จุดยอดของโปรไฟล์ไม่ได้ถูกสีเคลือบเพียงพอทำให้มีโอกาสเกิดสนิมก่อนจุดอื่น ๆ และจำเป้นต้องใช้สีเพิ่มขึ้น เพื่อทำให้สีกลบโปรไฟล์

        การวิจัยที่เกิดขึ้นใหม่ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าความสูงของโปรไฟล์พื้นผิวไม่ใช่ตัวแปรสำคัญเพียงอย่างเดียว ความหนาแน่นของโปรไฟล์ (เรียกอีกอย่างว่าจำนวนสพีค) จำนวนพีคในโปรไฟล์พื้นผิวต่อหน่วยพื้นที่ จะเป็นอีกปัจจัยในการกำหนดความแข็งแรงของการยึดเกาะของสีและความทนทานต่อการกัดกร่อน อันที่จริง จากการศึกษายังพบอีกว่า ความหนาแน่นอาจเป็นปัจจับที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของสีได้ดีกว่าความสูงของโปรไฟล์พื้นผิวด้วย 

         ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการทำสีเหล็ก เช่น การหาวัดความสูงของโปรไฟล์ของพื้นผิวที่ป้องกันการลื่นไถล หรือเพื่อประเมินโปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีต (CSP) ก่อนการเคลือบผิวบนคอนกรีต ได้อีกด้วย

ใช้ไมโครมิเตอร์เข็ม (Depth pin Gauge) แบบดิจิทัลที่ติดตั้งอยู่ที่หัวโพรบ เพื่อวัดและบันทึกความหยาบของพื้นผิวจากจุดยอดถึงจุดที่ต่ำที่สุด (peak to valley) 

สอดคล้องกับมาตรฐานสากล

 ASTMD4417-B, ASTM D8271 (SPG TS เท่านั้น), AS 3894.5-C (พร้อมปลายเสริม 30°), USNavy NSI 009-32, NAVSEA 009-32 ของกองทัพเรือ, NAVSEA PPI 63101-000 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ, SSPC PA 17 , SANS 5772 และอื่นๆ

ไมโครมิเตอร์สปริงแบบดิจิตอล สามารถวัดและบันทึกค่าความหยาบโปรไฟล์พื้นผิวโดยใช้เทปจำลอง Testex Press-O-Film เพื่อวัดค่าความหยาบพื้นผิวจากจุดยอดถึงจุดต่ำสุด (peak to valley) ได้อย่างแม่นยำสำหรับเหล็กที่ผ่านการพ่นทราย

สอดคล้องกับมาตรฐานสากล

ASTM D4417, ISO 8503-5, NACE SP0287, SSPC-PA 17, SSPC-SP5, SP6, SP10, SP11-87T และอื่นๆ

เครื่องบันทึกภาพเทปจำลองแบบดิจิทัล สามารถวัดและบันทึกค่าความหยาบโปรไฟล์พื้นผิวได้ถึง 14 รูปแบบทั้ง 2D/3D โดยใช้ร่วมกับเทปจำลอง Testex Press-O-Film สามารถดาวน์โหลดไฟล์ .SDF ที่มีความละเอียดสูงเพื่อการวิเคราะห์เพิ่มเติมได้ (รุ่น Advance เท่านั้น)

สอดคล้องกับมาตรฐานสากล

ASME B46, ASTM D4417, ISO 8503-5, NACE SP0287, SSPC-PA 17, SSPC-SP5, SP6, SP10, SP11-87T และอื่นๆ

โปรไฟล์พื้นผิววัดได้อย่างไร?

        การได้มาซึ่งโปรไฟล์พื้นผิวที่เหมาะสมเป็นส่วนสำคัญของการเตรียมพื้นผิว* ก่อนการลงสี สารเคลือบ ไลเนอร์ และโอเวอร์เลย์ซีเมนต์ ด้วยการใช้วิธีทดสอบมาตรฐานและเครื่องมือวัด การระบุโปรไฟล์พื้นผิวที่เหมาะสมจึงเป็นไปได้—ลดโอกาสของความล้มเหลวของการยึดเกาะของสารเคลือบ ป้องกันการกัดกร่อน การสร้างผิวสำเร็จสีในอุดมคติ และติดตั้งโอเวอร์เลย์ซีเมนต์ที่ยืดหยุ่นได้ การวัดโปรไฟล์พุกเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ QA/QC และเพื่อให้ได้ระบบการเคลือบที่มีประสิทธิภาพสูงและยืดหยุ่นตามที่ลูกค้าคาดหวัง

*ดูเพิ่มเติม: การทดสอบเกลือที่ละลายน้ำได้และการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม

มีหลายวิธีในการกำหนดโปรไฟล์พื้นผิวและความสูงของโปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีต (CSP) จากยอดถึงหุบเขา โดยแต่ละวิธีมีระดับความแม่นยำและประสิทธิภาพต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่ากำลังวัดพื้นผิวเหล็กพ่นหรือพื้นผิวคอนกรีต สามารถใช้เครื่องมือและเครื่องมือต่างๆ ได้

วิธีการทั่วไปที่สุดในการกำหนดโปรไฟล์พื้นผิวบนพื้นผิวเหล็กพ่นทราย ได้แก่ ไมโครมิเตอร์ความลึก ตัวอ่านเทปจำลอง ตัวสร้างภาพเทปจำลอง และเกจวัดความหยาบของสไตลัสแบบลาก

ความลึกไมโครมิเตอร์สำหรับเหล็กพ่นทราย

ไมโครมิเตอร์เชิงลึกที่ติดตั้งฐานแบนและโพรบปลายแหลมแบบละเอียด เช่น PosiTector SPG เป็นวิธีต้นทุนต่อการทดสอบที่ต่ำซึ่งใช้ปลายแบบสปริงโหลดซึ่งหยดลงไปในหุบเขาของพื้นผิวเหล็กที่พ่นแล้วเพื่อวัดความสูงจากยอดถึงหุบเขา . ด้วยช่วงที่กว้างกว่าเทปจำลองและเครื่องมือวัดความหยาบของสไตลัสส่วนใหญ่ จึงเป็นวิธีการกำหนดโปรไฟล์พื้นผิวที่รวดเร็วและเชื่อถือได้

ในการทำการวัดด้วย PosiTector SPG Surface Profile Gage (ไมโครมิเตอร์ความลึกแบบดิจิตอล):

เตรียมพื้นผิวด้วยสีโป๊วทำความสะอาด1

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นผิวปราศจากฝุ่นและสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ

เผาเทปจำลอง2

วางระดับขาวัดบนพื้นผิวที่จะวัด

วัดด้วย PosiTector RTR3

ไมโครมิเตอร์ความลึกจะแสดงความสูงของโปรไฟล์บนหน้าจอ

DeFelsko ผลิตรุ่นต่างๆ ที่เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย ดูข้อมูลเพิ่มเติมในคู่มือการสั่งซื้อ PosiTector SPG

เครื่องอ่านเทปจำลองสำหรับเหล็กพ่นสี

เครื่องอ่านเทปแบบจำลอง เช่น PosiTector RTR H หรือ PosiTector RTR 3D ใช้เทปแบบจำลอง Testex Press-O-Film™ เพื่อกำหนดรูปแบบการยึดของพื้นผิวเหล็กที่พ่นแล้ว เป็นแบบเรียบง่าย ราคาไม่แพง และมีประโยชน์อย่างยิ่งกับพื้นผิวโค้ง

ในการทำการวัดด้วยเครื่องอ่านเทปจำลอง PosiTector RTR (ไมโครมิเตอร์สปริงแบบดิจิตอล):

เตรียมพื้นผิวด้วยสีโป๊วทำความสะอาด1

เตรียม: ทำความสะอาดพื้นผิวด้วยผงสำหรับอุดรูเพื่อขจัดฝุ่นและสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ

เผาเทปจำลอง2

ขัดเงา: วางเทปจำลอง (Testex Tape) ลงบนพื้นผิวและขัดเงา โฟมที่บีบอัดได้ภายในเทปจะสร้างแบบจำลองย้อนกลับของพื้นผิว

วัดด้วย PosiTector RTR3

การวัด: ใส่เทปจำลองระหว่างทั่งวัดของ PosiTector RTR และอ่านค่า

อ่าน “เทปจำลอง –  แหล่งที่มาของข้อมูลโปรไฟล์พื้นผิวใหม่” สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

เครื่องทดสอบความหยาบของสไตลัสสำหรับเหล็กพ่นทราย

เครื่องมือวัดความหยาบของสไตลัสแบบลากทำงานโดยการลากสไตลัสด้วยความเร็วคงที่ตลอดพื้นผิวเหล็กที่พ่นแล้วที่กำลังวัด เครื่องมือจะบันทึกระยะทางขึ้นและลงที่สไตลัสเคลื่อนที่ขณะเคลื่อนที่ผ่านพื้นผิวและหาค่าเฉลี่ยระยะห่างในแนวตั้งระหว่างจุดสูงสุดสูงสุดและหุบเขาต่ำสุด (Ra)

เครื่องทดสอบความหยาบของสไตลัสบางตัวอาจทิ้งรอยขีดข่วนไว้บนพื้นผิวที่กำลังถูกวัด ซึ่งอาจมีส่วนทำให้เกิดข้อบกพร่องในอนาคตซึ่งอาจทำให้เกิดสนิมก่อนกำหนดและความล้มเหลวของการเคลือบ นอกจากนี้ การประกอบสไตลัสที่แม่นยำมีแนวโน้มที่จะค่อนข้างเปราะบาง ดังนั้นการใช้งานภาคสนามอาจไม่เหมาะ สุดท้ายนี้ ปลายหัววัดของเครื่องทดสอบความหยาบของสไตลัสมีแนวโน้มที่จะเสื่อมสภาพและความแม่นยำในการอ่านอาจลดลง

อ่าน “โปรไฟล์พื้นผิว – การเปรียบเทียบวิธีการวัด” เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทั้งสามนี้และการเปรียบเทียบ

วิธีอื่นในการวัดโปรไฟล์พื้นผิวบนเหล็กพ่นทราย

ข้อมูลมากกว่านี้

การวัดโปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีต

วิธีการทั่วไปที่สุดในการกำหนดโปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีต (CSP) ได้แก่ ไมโครมิเตอร์ความลึก ผงสำหรับอุดรูจำลอง และเครื่องมือเปรียบเทียบภาพ

ความลึกไมโครมิเตอร์สำหรับโปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีต

ไมโครมิเตอร์แบบความลึก เช่น PosiTector SPG TS เป็นวิธีการที่ไม่มีต้นทุนต่อการทดสอบซึ่งใช้ปลายรับน้ำหนักด้วยสปริง (60°—รูปทรงกรวย) ซึ่งหยดลงในหุบเขาของโปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีตเพื่อวัดความสูงจากยอดถึงหุบเขา

แม้ว่าจะมีวิธีการที่มีราคาไม่แพง แต่ไมโครมิเตอร์เชิงลึกก็มีวิธีการบันทึกการอ่านในเชิงปริมาณด้วยวิธีที่มีความหมายทางสถิติ

แบบจำลองสีโป๊ว

สีโป๊วแบบจำลองเป็นวิธีการสร้างแบบจำลองถาวรของ CSP ซึ่งคล้ายกับแนวคิดในการจำลองเทป ผสมสารประกอบ 2 ส่วนแล้วกดลงบนพื้นผิวของแผ่นคอนกรีต จะถูกลบออกและอนุญาตให้รักษา การใช้ข้อมูลอ้างอิงเปรียบเทียบจะถือว่าโปรไฟล์ส่วนตัว

วิธีการเปรียบเทียบ

ใช้ “ชิป” ยางขึ้นรูป; การประเมินเชิงอัตนัยและเชิงเปรียบเทียบอาจบ่งบอกถึงลักษณะทั่วไปของพื้นผิวคอนกรีต วิธีการเปรียบเทียบมีประสิทธิภาพในการให้การตรวจสอบอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ได้ให้วิธีการเชิงปริมาณในการวัดและบันทึกโปรไฟล์ของพื้นผิวคอนกรีต

โปรไฟล์การวัดการเคลือบพื้นผิว

โปรไฟล์ของการเคลือบแบบมีเท็กซ์เจอร์มักจะท้าทายในการวัดด้วยไมโครมิเตอร์เชิงลึก เครื่องมือวัดความหยาบของสไตลัส และเครื่องอ่านเทปจำลองส่วนใหญ่เนื่องจากความสูงจากยอดถึงหุบเขาที่สูงกว่า

ไมโครมิเตอร์ความลึกสำหรับโปรไฟล์พื้นผิวที่มีพื้นผิว

ไมโครมิเตอร์ความลึกที่มีช่วงขยาย 0–60 มม. (0–1,500 ไมโครเมตร) เช่น PosiTector SPG CS เป็นตัวเลือกในอุดมคติสำหรับการวัดการเคลือบพื้นผิว

วิธีการเลือกเครื่องมือโปรไฟล์พื้นผิวที่เหมาะสมสำหรับภาคสนาม

มีมาตรฐานการทดสอบและวิธีการวัดที่หลากหลายเพื่อกำหนดโปรไฟล์พื้นผิว โดยทั่วไป มาตรฐานการทดสอบจะถูกกำหนดโดยซับสเตรตที่ถูกเคลือบ และวิธีการทดสอบจะถูกระบุในมาตรฐานการทดสอบนั้น

เกจวัดโปรไฟล์พื้นผิว เช่น PosiTector SPG และเครื่องอ่านเทปจำลอง เช่น PosiTector RTR H และ PosiTector RTR 3D เป็นเครื่องมือในอุดมคติสำหรับการวัดความสูงจากยอดถึงหุบเขา ทั้งสองประเภทเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการวัดโปรไฟล์พุกบนโลหะพ่นทราย เช่น เหล็ก อะลูมิเนียม ฯลฯ

PosiTector SPG TS ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อวัดโปรไฟล์รูปแบบพุกบนพื้นผิวคอนกรีตก่อนการเคลือบ สี สี ไลเนอร์ หรือวัสดุเคลือบซีเมนต์

การวัดโปรไฟล์พื้นผิว (หรือโปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีต) ช่วยผู้ตรวจสอบในการพิจารณาว่าได้โปรไฟล์จุดยึดที่เหมาะสมหรือไม่

ความสูงของโปรไฟล์ Surface (Anchor) คืออะไร?

โดยทั่วไปแล้ว โปรไฟล์พื้นผิว (หรือสมอ) ถูกกำหนดให้เป็นรูปแบบที่ซับซ้อนของยอดเขาและหุบเขาที่พบบนพื้นผิวหรือพื้นผิว—ซึ่งมักสร้างขึ้นโดยอุปกรณ์ระเบิดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนหรือโดยเครื่องมือไฟฟ้า เช่น บลาสเตอร์ขนแปรง ปืนเข็มลม หรือปากกาโรตารี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสูงของโปรไฟล์พื้นผิวถูกกำหนดแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับมาตรฐานการทดสอบที่อ้างอิง ตัวอย่างบางส่วน:

ASTM D7127 กำหนดโปรไฟล์พื้นผิวว่า “…ส่วนเบี่ยงเบนแนวตั้งบวกและลบ (ยอดและหุบเขา) วัดจากเส้นค่าเฉลี่ยประมาณจุดกึ่งกลางของโปรไฟล์ที่กำลังประเมิน”

ISO 8503-1 ให้คำจำกัดความว่า “…โดยทั่วไปแสดงเป็นความสูงของยอดเขาหลักที่สัมพันธ์กับหุบเขาหลัก”

ISO 4287—”โปรไฟล์ที่เกิดจากการตัดกันของพื้นผิวจริงโดยระนาบที่ระบุ” ผิวที่แท้จริงคือ “พื้นผิว จำกัด ร่างกายและแยกออกจากตัวกลางโดยรอบ

ผู้ผลิตสีและสารเคลือบมักจะระบุโปรไฟล์พื้นผิวที่เหมาะสมที่สุด

ความหนาแน่นสูงสุดและจำนวนสูงสุดของโปรไฟล์พื้นผิวคืออะไร

Peak Density และ Peak Count วัดจำนวนคู่ของพีค/หุบเขาในความยาวที่กำหนดหรือพื้นที่ของโปรไฟล์พื้นผิว สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเป็นตัวกำหนดที่แข็งแกร่งของการยึดเกาะของผิวเคลือบและความต้านทานการกัดกร่อน อันที่จริง จากการศึกษาพบว่าความหนาแน่น/จำนวนสูงสุดอาจเป็นตัวทำนายประสิทธิภาพของการเคลือบได้ดีกว่าความสูงของโปรไฟล์พื้นผิวจากยอดถึงหุบเขาเพียงอย่างเดียว

ความหนาแน่นสูงสุดเป็นพารามิเตอร์ 3 มิติที่อ้างอิงถึงจำนวนพีคต่อหน่วยพื้นที่ ซึ่งโดยทั่วไปจะแสดงเป็นพีค/มม2 หรือพีค/อิน2 สามารถวัดความหนาแน่นสูงสุดได้ด้วย PosiTector RTR 3D หรือเทคนิคการถ่ายภาพในห้องปฏิบัติการ และรายงานเป็น Spd ตาม ASME B46.1

จำนวนพีคเป็นพารามิเตอร์ 2 มิติที่อ้างอิงถึงจำนวนของคู่พีค/หุบเขา โดยทั่วไปจะแสดงเป็นพีค/มม. หรือพีค/นิ้ว สามารถวัดจำนวนสูงสุดได้โดยใช้ PosiTector RTR 3D หรือโปรไฟล์สไตลัสลาก และรายงานเป็น Rpc ต่อ ASTM D4417

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวัดความหนาแน่นสูงสุดและจำนวนสูงสุด โปรดอ่าน “เทปแบบจำลอง – แหล่งข้อมูลใหม่เกี่ยวกับโปรไฟล์พื้นผิว”

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมว่า Surface Profile ส่งผลต่อประสิทธิภาพการเคลือบอย่างไร โปรดอ่าน “เทปจำลอง – สัมพันธ์ 3 พารามิเตอร์โปรไฟล์พื้นผิวต่อการยึดติดแบบดึงออก”

ความสำคัญของการวัดความหนาแน่นสูงสุด (Pd) นอกเหนือจากความสูงสูงสุด (H) คืออะไร?

เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าธรรมชาติของพื้นผิวเหล็กที่ทำความสะอาดด้วยวัสดุกัดกร่อนสามารถคาดการณ์ถึงประสิทธิภาพการเคลือบในระยะยาว อุตสาหกรรมการกัดกร่อนไม่เข้าใจไดนามิกของปัญหาที่ซับซ้อนนี้อย่างถ่องแท้ แต่มีพารามิเตอร์ที่สามารถวัดค่าได้หลายอย่าง รวมถึงความสูงสูงสุด ความหนาแน่นสูงสุด พื้นที่ผิว ความเป็นมุม ความคม และรูปร่าง

ปัจจุบันวัดความสูงสูงสุดและมักเป็นพารามิเตอร์เดียวที่รายงาน แม้ว่าความสำคัญจะปฏิเสธไม่ได้ แต่พารามิเตอร์เพียงตัวเดียวไม่ได้อธิบายการเปลี่ยนแปลงของความสัมพันธ์ของสารเคลือบ/สารตั้งต้นอย่างครบถ้วน

ความหนาแน่นสูงสุดยังเป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพที่สำคัญอีกด้วย การวิจัยพบว่ามีความสัมพันธ์อย่างมากกับการยึดเกาะของผิวเคลือบและความทนทานต่อการกัดกร่อน ซึ่งอาจมากกว่าความสูงสูงสุดด้วยซ้ำ เพื่อการยึดเกาะของผิวเคลือบที่ดีที่สุดและการป้องกันการกัดกร่อน จำนวนสูงสุดควรสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขณะที่ทำให้พื้นผิวที่เตรียมไว้เปียกอย่างสมบูรณ์

แนวทางที่เหมาะสมที่สุดคือการวัดความสูงสูงสุด (H) และความหนาแน่นสูงสุด (Rpc) เครื่องอ่านเทปแบบจำลอง PosiTector RTR 3D จะวัดความสูงสูงสุด (H) ความหนาแน่นสูงสุด (Spd) และพารามิเตอร์ความหยาบ 2D/3D เพิ่มเติม

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมว่า Surface Profile ส่งผลต่อประสิทธิภาพการเคลือบอย่างไร โปรดอ่าน “เทปแบบจำลอง – สัมพันธ์ 3 พารามิเตอร์โปรไฟล์พื้นผิวกับการยึดติดแบบดึงออก”

โปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีต (CSP) คืออะไร?

โปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีต (CSP) สามารถกำหนดเป็นยอดและหุบเขาที่พบบนพื้นผิวคอนกรีต—คล้ายกับโปรไฟล์ระเบิดบนเหล็ก โปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีตอาจส่งผลต่อความแข็งแรงในการยึดเกาะของสารเคลือบ วัสดุบุผิว และแผ่นเคลือบซีเมนต์ นอกจากนี้ CSP ยังส่งผลต่อความสวยงามและประสิทธิภาพโดยรวมของการเคลือบ ซับใน หรือโอเวอร์เลย์

ผู้ผลิตมักจะระบุ CSP ในอุดมคติ เรียนรู้ว่าสามารถวัดโปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีตได้อย่างไร

เกจวัดโปรไฟล์พื้นผิว

เหตุใดการวัดโปรไฟล์พื้นผิวจึงมีความสำคัญ

เหล็กมักจะถูกขัดทำความสะอาดหรือทำให้หยาบก่อนทาสี ความสูงจากยอดถึงหุบเขาของ “โปรไฟล์พื้นผิว” ที่เป็นผลลัพธ์เป็นปัจจัยสำคัญและเป็นตัวกำหนดประสิทธิภาพของสีที่ใช้และสารเคลือบป้องกันอื่นๆ ความสูงของโปรไฟล์พื้นผิวที่ต่ำเกินไปอาจลดความแข็งแรงของพันธะเคลือบ (การยึดเกาะ) สูงเกินไปและยอดเขาอาจได้รับความคุ้มครองไม่เพียงพอทำให้เกิดสนิมก่อนวัยอันควร และมักต้องใช้สีเพิ่มเติม (และค่าแรงในการใช้) เพื่อปกปิดโปรไฟล์พุก

การวิจัยที่เกิดขึ้นใหม่ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าความสูงของโปรไฟล์พื้นผิวไม่ใช่ตัวแปรสำคัญเพียงอย่างเดียว ความหนาแน่นสูงสุด (เรียกอีกอย่างว่าจำนวนสูงสุด) จำนวนพีคในโปรไฟล์พื้นผิวต่อหน่วยพื้นที่ แสดงให้เห็นว่าเป็นตัวกำหนดที่แข็งแกร่งของการยึดเกาะของผิวเคลือบและความต้านทานต่อการกัดกร่อน อันที่จริง จากการศึกษาพบว่าความหนาแน่นสูงสุดอาจเป็นตัวทำนายประสิทธิภาพของการเคลือบได้ดีกว่าความสูงจากยอดถึงหุบเขา

ความสูงของโปรไฟล์พื้นผิวยังอาจเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วย โดยเป็นวิธีการหาปริมาณความสูงของโปรไฟล์ของพื้นผิวที่ไม่ลื่นไถล และเพื่อประเมินโปรไฟล์พื้นผิวคอนกรีต (CSP) ก่อนการเคลือบผิวบนคอนกรีต

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวัดโปรไฟล์พื้นผิวและโซลูชันเกจด้านล่าง

เหตุใดการเตรียมพื้นผิวจึงมีความสำคัญ

อายุการใช้งานของสารเคลือบได้รับผลกระทบอย่างมากจากความสามารถในการยึดติดกับพื้นผิว เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าการเตรียมพื้นผิวที่ถูกต้องและทั่วถึงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จในการเคลือบผิวหรือการปรับสภาพพื้นผิว นอกจากนี้ยังมีความสำคัญต่ออายุการใช้งานของสารเคลือบอีกด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นสำหรับการเคลือบใดๆ ที่จะประสบความสำเร็จ การเตรียมพื้นผิวอย่างเหมาะสม

ระดับของสิ่งปนเปื้อนบนพื้นผิว เช่น น้ำมัน จารบี สิ่งสกปรก สารเคลือบที่มีอยู่ การกัดกร่อน เกลือ ฯลฯ ที่มีอยู่บนพื้นผิวก่อนการเคลือบ จำเป็นต้องได้รับการประเมินอย่างรอบคอบและระดับการปนเปื้อนที่ยอมรับได้ตกลงร่วมกันโดยทุกฝ่าย มาตรฐานบางอย่างที่กำหนดระดับการปนเปื้อนมีการอ้างอิงอยู่ในข้อกำหนด ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของระบบการเคลือบ โดยเฉพาะกับเหล็ก สามารถแบ่งออกเป็นสี่ส่วน:

สภาพพื้นผิว: องศา/เปอร์เซ็นต์ของการเกิดสนิม ระดับของมาตราส่วนโรงสี ฯลฯ

การปนเปื้อนบนพื้นผิวที่มองเห็นได้: น้ำมัน จารบี ฝุ่น และบลัชอะมีนบนอีพ็อกซี่เคลือบอีพ็อกซี่ที่บ่มด้วยเอมีน

สารปนเปื้อนบนพื้นผิวที่มองไม่เห็น: การปนเปื้อนเฉพาะของเกลือและไอออนบนพื้นผิว (ซัลเฟต คลอไรด์ ไนเตรต)

โปรไฟล์พื้นผิว: โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสูงจากยอดถึงหุบเขาและ/หรือความหยาบเฉลี่ยของโปรไฟล์

จุดมุ่งหมายเหนือกว่าของการเตรียมพื้นผิวคือการกำจัดการปนเปื้อนพื้นผิวดังกล่าวทั้งหมด และในกรณีของการเคลือบป้องกัน เพื่อสร้างโปรไฟล์พื้นผิวในระดับที่ยอมรับได้ ดังนี้:

1: สามารถยึดเกาะผิวเคลือบได้เพียงพอ

2: ลดความเสี่ยงของการกัดกร่อน

3: การเคลือบบรรลุพารามิเตอร์อายุการใช้งาน

การสร้างโปรไฟล์พื้นผิวจะเพิ่มพื้นที่ผิวของพื้นผิว ซึ่งจะช่วยเพิ่มการยึดเกาะของสารเคลือบ โปรไฟล์ที่สูงกว่าที่ระบุจะต้องใช้สารเคลือบมากขึ้นเพื่อให้ครอบคลุมยอดของพื้นผิวอย่างเพียงพอเพื่อหลีกเลี่ยงจุดเกิดสนิม หัวข้อนี้จะกล่าวถึงในรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนนี้

มาตรฐานการทดสอบใดบ้างที่ใช้กำหนดโปรไฟล์พื้นผิวของพื้นผิวเหล็กพ่นทราย

มาตรฐานต่อไปนี้มักใช้เพื่อกำหนดโปรไฟล์พื้นผิวของพื้นผิวเหล็กพ่นทราย:

ASTM D4417—วิธีทดสอบมาตรฐานสำหรับการวัดโปรไฟล์พื้นผิวของเหล็กที่ทำความสะอาดด้วยบลาสต์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง: PosiTector SPG, PosiTector RTR H, PosiTector RTR 3D

ASTM D4417 กำหนดวิธีการหลายวิธีในการกำหนดโปรไฟล์พื้นผิวของเหล็กทำความสะอาดด้วยเม็ดมีด*

ข้อมูลมากกว่านี้

AS 3894.5—การทดสอบพื้นผิวของสารเคลือบป้องกัน วิธีที่ 5: การกำหนดโปรไฟล์พื้นผิว

สินค้าที่เกี่ยวข้อง: PosiTector SPG, PosiTector RTR H, PosiTector RTR 3D, PosiTest, PosiTector 6000 (โพรบเหล็กหรือเหล็ก/อโลหะ)

AS 3894.5 ให้คำจำกัดความจากยอดเขาสู่หุบเขาคล้ายกับภาษา ISO 8503-1 ซึ่งเกี่ยวข้องกับความแตกต่างสัมพัทธ์ของความสูงระหว่างยอดเขาและหุบเขาของพื้นที่ทดสอบ * คล้ายกับ ASTM D4417 (ด้านบน) มีวิธีการหลายวิธี ของการได้รับการวัดโปรไฟล์พื้นผิว:

ข้อมูลมากกว่านี้

SSPC-PA 17—การพิจารณาความสอดคล้องของโปรไฟล์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง: PosiTector SPG, PosiTector RTR H, PosiTector RTR 3D

SSPC-PA 17 อ้างอิงมาตรฐาน ASTM และ ISO หลายมาตรฐาน (เช่น ASTM D4417, ASME B46.1, ISO 4287, ISO 8503-4 และอื่นๆ) เพื่อสร้างคำจำกัดความและวิธีการทดสอบบางอย่าง ในขณะที่ ASTM D4417 กำหนดขั้นตอนสำหรับการเตรียมการทดสอบเดี่ยว SSPC-PA 17 จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับความถี่และตำแหน่งของการทดสอบเหล่านั้น

ข้อมูลมากกว่านี้

กองทัพเรือสหรัฐฯ NSI 009-32—ข้อกำหนดในการทำความสะอาดและทาสี

สินค้าที่เกี่ยวข้อง: PosiTector SPG, PosiTector RTR H, PosiTector RTR 3D

U.S. Navy NSI 009-32 เป็นเอกสารโดยละเอียดซึ่งมุ่งเป้าไปที่ข้อกำหนดในการทำความสะอาดและทาสีเพื่อรักษาทรัพย์สินของกองทัพเรือสหรัฐฯ * อ้างอิงมาตรฐานต่างๆ เช่น ASTM D4417 วิธี B & C (ไมโครมิเตอร์ความลึกและเทปจำลอง ตามลำดับ)

ข้อมูลมากกว่านี้

SANS 5772—การเตรียมพื้นผิวเหล็กก่อนการใช้สีและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง — ลักษณะความหยาบของพื้นผิวของพื้นผิวเหล็กที่ทำความสะอาดด้วยระเบิด — โปรไฟล์ของพื้นผิวที่ทำความสะอาดด้วยแรงระเบิดที่กำหนดโดยเกจโพรไฟล์ไมโครมิเตอร์

สินค้าที่เกี่ยวข้อง: PosiTector SPG

มาตรฐานการทดสอบ SANS 5772 ใช้เกจโพรไฟล์ไมโครมิเตอร์เพื่อกำหนดโปรไฟล์พื้นผิวบนพื้นผิวขโมยที่ทำความสะอาดด้วยระเบิด*